30 tháng 4, 2007

Phương pháp xử lí latex khô

Xét 4 phương pháp :
1.Li tâm:
Dựa trên sự khác nhau về tỉ trọng giữa serum và cao su)
Sau khi li tậm serum còn lại 4%
Sản phẩm latex đậm đặc (60% khối lượng)
-Để sản phẩm sạch hơn và lượng cao su cao,người ta thêm vào 25-30% nước sạch vào và li tâm tiếp(li tâm 2 lần)
Để đảm bảo cho dung dịch ít đông tụ,người ta dùng hệ chống đông tụ (kiềm hay axit)
-Năng suất theo sản phẩm : 500-800kg/giờ
Cho sản phẩm chất lượng cao.

2.Kem hóa:
Tạo ra lớp ván nhẹ nổi lên kéo theo hạt cao su tạo ra sự phân lớp.Trên là latex,và dưới là serum.Qua một ngày,cho đóng rắn ,rút serum thu sản phẩm.
Ngoài Alyenat,còn dùng các loại polymer khác có sức căng bề mặt lớn.Thêm xà phòng (khoản 0.5%) để các hạt cao su trượt lên nhaugia3m ma sát giữa các pha.
Tăng nhiệt độ để giảm độ nhớt,tạo thuận lợi cho quá trình kem hóa .
Ưu :
+ Đơn giản
+Rẻ
Nhược :
+Phẩm chất không cao,lượng bẩn còn nhiều
+Năng suất thấp.
3.Bay hơi
Nâng nhiệt độ lên khoản 70-80 độ C,rút chân không để bay hơi nước nhanh hơn.
Ưu:
+Đơn giản,rẻ
Nhược:
+ Bẩn nhiều
+Dễ kết tụ(hư cao su)

4.Điện phân
Trong môi trường bazo,hạt latex mang điện tích âm.
Trong môi trường acid,hạt latex mang điện tích dương
Dùng nguyên tắc điện phân để tách hạt latex.
Ưu:
+Sản phẩm rất tinh khiết
Nhược:
+Công suất bé
+Tốn kém.

Tính chất Cao su thiên nhiên

Tỉ trọng : 0.92
Chiết suất:1.52
Tính dẫn nhiệt : 0.00032cal/giây.cm2.độ
Đây là vật liệu cách nhiệt.
Nhiệt trị : 10.7cal/g
Hằng số điện môi : 2.37
Trở kháng thể tích : 10^15 Ohm/cm3

Thành phần cao su thiên nhiên

Nguồn gốc:
Ban đầu lấy từ cây cao su hoang dã,sau đó thì trồng tập trung,
Gốc : Nam Mỹ,Brasil
Đặc điểm : cây cao khoản 20 m,3 lá,đường kính 500mm
Ngoài ra còn lấy mủ cao su từ cây xương rồng,lưỡi long.
Có 2 loại :
Cao su tương đối mềm : 1,4 cis poly isopren
cao su tương đối : 1,4 trans poly isopren
Cây trồng từ quả ,nhánh ghép,gốc ghép.
Chu kì sinh trưởng :
5 năm—7 năm
Thân cây chừng 100mm là khai thác được.
Mật độ trồng : 400-500 cây/ha
Năng suất : 1500-2000kg mủ cs/ha
Các yếu tố ảnh hưởng năng suất:
Cách cào mủ cao su
Cào trước khi mặt trời mọc
Công thức khai thác : S/2 3d/4d
Độ nghiêng vết cào 30-45 độ
Chất kích thích-bôi lên miệng cào (fetherphone) dùng 4-6 lần /năm
Cách này có thể tăng năng suất 1,5-2 lần.
Chu kì khai thác
25 năm sau đó cưa lấy gỗ.Rất là tiện lợi.

Mủ cao su,còn gọi là Latex
Thành phần latex vườn cây :
Poly isopren-(C5H8)n-18-35%
Serum Hỗn hợp của muối,một số hợp chất hữu cơ thấp phân tử tan trong nước 65-82 %
+Protein : Thành phần ổn định hạt cao su phân bố trong latex
+Muối vô cơ : Kali(nuôi cây),Natri,Mangan,đồng và nhiều muối khác(chiếm thiểu số)
Tổng kl chât rắn trong serum < 2%
Cao su khô ( qua loại nước và chất dễ bay hơi)
Thành phần cao su khô:
Ẩm: 0.5%
Chất cách li (axeton)=2.5% (1.5—4 %)
Protein 2.5 % ( 2-->3%)
Tro 0.3 % (0.2-0.5%)
Cao su 94.2 %
Các thông số sai khoản (0.2-1%)