30 tháng 4, 2007

Thành phần cao su thiên nhiên

Nguồn gốc:
Ban đầu lấy từ cây cao su hoang dã,sau đó thì trồng tập trung,
Gốc : Nam Mỹ,Brasil
Đặc điểm : cây cao khoản 20 m,3 lá,đường kính 500mm
Ngoài ra còn lấy mủ cao su từ cây xương rồng,lưỡi long.
Có 2 loại :
Cao su tương đối mềm : 1,4 cis poly isopren
cao su tương đối : 1,4 trans poly isopren
Cây trồng từ quả ,nhánh ghép,gốc ghép.
Chu kì sinh trưởng :
5 năm—7 năm
Thân cây chừng 100mm là khai thác được.
Mật độ trồng : 400-500 cây/ha
Năng suất : 1500-2000kg mủ cs/ha
Các yếu tố ảnh hưởng năng suất:
Cách cào mủ cao su
Cào trước khi mặt trời mọc
Công thức khai thác : S/2 3d/4d
Độ nghiêng vết cào 30-45 độ
Chất kích thích-bôi lên miệng cào (fetherphone) dùng 4-6 lần /năm
Cách này có thể tăng năng suất 1,5-2 lần.
Chu kì khai thác
25 năm sau đó cưa lấy gỗ.Rất là tiện lợi.

Mủ cao su,còn gọi là Latex
Thành phần latex vườn cây :
Poly isopren-(C5H8)n-18-35%
Serum Hỗn hợp của muối,một số hợp chất hữu cơ thấp phân tử tan trong nước 65-82 %
+Protein : Thành phần ổn định hạt cao su phân bố trong latex
+Muối vô cơ : Kali(nuôi cây),Natri,Mangan,đồng và nhiều muối khác(chiếm thiểu số)
Tổng kl chât rắn trong serum < 2%
Cao su khô ( qua loại nước và chất dễ bay hơi)
Thành phần cao su khô:
Ẩm: 0.5%
Chất cách li (axeton)=2.5% (1.5—4 %)
Protein 2.5 % ( 2-->3%)
Tro 0.3 % (0.2-0.5%)
Cao su 94.2 %
Các thông số sai khoản (0.2-1%)

Không có nhận xét nào: